เรียนขับรถยนต์ เพื่อเพิ่มโอกาส
          
          เรียนขับรถยนต์ กันมั้ย เดี๋ยวพ่อสอนให้ไม่ยากหรอก เพื่ออนาคตข้างหน้าจะมีอะไรฉุกเฉินจะได้เป็นที่พึ่งให้คนอื่นหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นคำพูดที่พ่อถามผมตอนผมอายุได้ 18 ปี บริบูรณ์ ก็คือถึงวัยที่สามารถจะสอบใบขับขี่ได้ ผมก็ไม่ค่อยอยากจะฝึกเท่าไร เพราะคิดว่าจะไปไหนเราก็สามารถนั่งรถประจำทางไปก็ได้ หรือให้พ่อขับให้ก็สบายดี ไม่ต้องเหนื่อย อารมณ์แบบว่าขี้เกียจตามประสาเด็กวัยรุ่น แต่ก็ขัดใจพ่อไม่ได้เลยต้องฝึกแบบเสียไม่ได้ เพราะพ่อบอกว่าเราไม่รู้หรอกอนาคตทักษะนี้ อาจจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราก็ได้ เรียนไว้ไม่เสียหลาย          จากวันที่พ่อผม สอนขับรถยนต์ให้ในวันนั้น และหลังจากที่ผมขับรถยนต์เป็น และสอบใบขับขี่ได้เรียบร้อย ผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ใช้ชีวิตตามปกติของเด็กทั่วไป แต่จุดเปลี่ยนในชีวิตคือมีอยู่วันหนึ่ง ตอนช่วงที่ผมเรียนระดับมหาวิทยาลัย ผมได้รับรู้ปัญหาของครอบครัวว่า ช่วงนั้นที่บ้านมีปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ติดขัดเรื่องค่าใช้จ่าย ในฐานะลูกคนโตผมจึงต้องคิดหางานทำเพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้าน แต่ในวุฒิการศึกษาตอนนั้นก็เพียงแค่เด็กจบ ม.6  ผมคิดอะไรไม่ได้มากก็เลยนั่งวิเคราะห์ว่าเรามีทักษะอะไรบ้าง และความสามารถที่มีคืออะไร ผมมีก็เลยหางานเกี่ยวกับความสามารถของการขับรถยนต์ ที่พอจะใช้เลี้ยงชีพได้ในตอนนั้น

          จนในปัจจุบัน ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ นักเรียนในโรงเรียนสอนขับรถยนต์ ของผมท่านหนึ่ง ถึงเหตุผลที่เขามาเรียนขับรถยนต์กับผม เหตุผลของเขาก็คล้ายๆ กับผมคือเขามีโอกาสได้งานใหม่ ที่มีตำแหน่งและเงินเดือนค่อนข้างมาก แต่ต้องใช้ทักษะการขับรถยนต์ ในการทำงาน เขาจึงได้หาโรงเรียนสอนขับรถยนต์ใกล้บ้าน เพื่อมาฝึกหัดขับและนำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคต ยังโชคดีที่การเรียนขับรถเกียร์ออโต้นั้นเป็นทักษะที่เราสามารถฝึกได้โดยไม่ต้องใช้เวลามากมายนัก ถ้าไม่อย่างนั้นคงเสียใจน่าดูที่ไม่ฝึกไว้ตั้งแต่แรก แต่จริงๆ ถ้ามีโอกาสควรจะเรียนไว้ เพื่อรองรับสถานการณ์อื่นๆ ในชีวิตเราด้วยก็จะดีมาก
          หลังจากฟังเขาเล่าจบ ผมก็แอบคิดในใจ ว่าทักษะการขับรถยนต์ มันก็ให้อะไรหลายๆ อย่างกับผมและคนอื่นๆ อีกมากมาย แต่เหตุผลของแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป ผมเจอนักเรียนที่สนใจเรียนขับรถยนต์มามากมาย ก็ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ เพราะเป็นอาชีพที่เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคนอื่นด้วย และทักษะการขับรถยนต์ นอกจากจะทำให้ผมมีอาชีพในวัยเด็ก แต่ในปัจจุบันมันก็ทำให้ผมได้มีโอกาสพัฒนาจนได้เป็นครูสอนขับรถยนต์ จากนิสัยความชอบที่จะส่งต่อความรู้ให้กับทุกคนที่สนใจ และพัฒนาเรื่อยมาจนเปิดโรงเรียนสอนขับรถยนต์ในวันนี้ หรืออาจจะต้องขอบคุณพ่อของผม ที่ในวันนั้นท่านได้สอนให้ผม เรียนขับรถยนต์
 
 
 
ผู้ชม
วันนี้ 168
เมื่อวาน 192
ทั้งหมด 392,735
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 386
เมื่อวาน 439
ทั้งหมด 604,596
 
Google Analytics

thanisorndriving.com 
โทร : 093-135-5748 , 099-930-6592 (ครูหนุ่ม) 

 
เว็บสำเร็จรูป
×